Mực khô – Đặc sản Việt Nam

Mực khô – Đặc sản Việt Nam hay còn gọi là khô mực. Đây là món ăn đặc trưng của ẩm thực Việt Nam nói riêng và Đông Nam Á nói chung. Được chế biến từ nguyên liệu là mực tươi. Với phương pháp sấy khô hoặc phơi nắng. Sau khi đánh bắt những con mực còn tươi sống, sẽ cắt con mực ra, lọc sạch nội tạng và nang mực… Phần thân và phần đầu được để lại. Sau đó đem phơi nắng hoặc sấy khô cho đến khi con mực trở nên khô và cứng.

Mực khô - Đặc sản Việt Nam
Mực khô – Đặc sản Việt Nam

Mực khô có thể để nguyên con hoặc xé thành từng sợi nhỏ. Món mực khô đặc biệt thông dụng, giữ được rất lâu. Chế biến thành nhiều món ngon. Và còn là đặc sản tại một số vùng biển và được du khách mua mang về như một món quà. Đặc biệt là món mực một nắng (mực ải).

Dinh dưỡng trong mực khô?

Thành phần dinh dưỡng trong 100g ăn được của mực khô:

291 calo, 32,6g nước, 60,1g chất đạm, 4,5g chất béo, 2,5g đường bột, 0g chất xơ.

Trong mực có chứa một số chất khoáng vi lượng rất quý như sắt, kẽm, mangan, selen… và hormon nam testosterone.

Một con mực khô hay khô mực đảm bảo chất lượng, thơm ngon khi đáp ứng một số yêu cầu sau:

Về màu mực: Mực khô được phơi khi còn tươi sẽ có bụng màu trắng, lưng màu hồng nhạt tự nhiên và những chấm đen mờ thể hiện đúng với da của mực, mùi không tanh hay dính ướt tay. Mực khô ngon khi nướng lên, xé ra thịt bên trong cũng hồng nhạt và dẻo, dai, không vụn. Nếu là màu trắng bệch thì dễ là mực ươn đem phơi khô.

Các món từ mực khô?

Mực khô - Đặc sản Việt Nam
Mực chiên bơ

Mực khô rất thích hợp trong các dịp nhậu đặc biệt là mực khô nướng và dùng chung với bia. Bên cạnh đó, còn có các món đưa miệng vô cùng như: Mực chiên bơ, mực rim mắm tỏi, rim me, sốt chua ngọt,…

Để thưởng thức các món ngon hàng ngày các bạn có thể xem thêm tại: Phamfood.com và fb.com/phamfood.vn

Trả lời