Kỹ thuật trồng măng tây

Kỹ thuật trồng măng tây – Măng tây là loại thực phẩm rất được ưa dùng trong các nhà hàng cao cấp. Đây là một loại rau có hàm lượng dinh dưỡng cao và có nhiều dược tính. Và đặc biệt có tính kiềm 10, là mức cao nhất trong các loại rau.

Một sản phẩm tốt như vậy thì chắc chắn rằng với những người có niềm đam mê trồng trọt hay các chủ trang trại thì không thể bỏ qua giống cây này. Cây măng tây có khả năng khai thác từ 4 cho đến 8 năm. Điều này mang lại giá trị kinh tế cao cho người nông dân nói riêng cũng như các trang trại trồng trọt nói chung. Bên cạnh đó, nhu cầu sử dụng sản phẩm sạch của người dân đang ngày càng tăng cao. Vậy Phạm Food xin giới thiệu với bạn kỹ thuật trồng măng tây để mang lại hiệu suất cao. Mời bạn tham khảo!

Kỹ thuật trồng măng tây
Kỹ thuật trồng măng tây

1. Thời vụ

Cây măng tây sinh trưởng và phát triển tốt ở nhiệt độ từ 15 đến 30°C. Vì vậy có thể trồng vào 2 thời vụ:

  • Gieo cuối tháng 8 đến đầu tháng 9 để trồng tháng 2, tháng 3.
  • Gieo cuối tháng 2 đến tháng 4 để trồng từ tháng 4 đến tháng 6 dương lịch.

2. Ươm cây giống

Kỹ thuật trồng măng tây
Kỹ thuật trồng măng tây

Khâu này có vai trò quyết định nên hãy lựa chọn loại giống cây măng tây tốt nhất. Vỏ hạt măng tây rất cứng, vì thế trước khi gieo phải ngâm trong nước nóng khoảng 50 độ C (hoặc cũng có thể pha nước theo tỷ lệ 2 sôi 3 lạnh) trong 24 giờ. Cách 4 giờ thay nước và chà hạt 1 lần.

Sau đó, ủ hạt trong khăn ẩm. Sau 24h, lấy hạt ra, rửa sạch hạt và lập lại công đoạn ủ như trên. Sau 2 ngày thì hạt có thể nảy mầm. Đối với những hạt chưa nảy mầm, cứ cách 24 giờ sẽ rửa sạch hạt và tiến hành ủ lại trên khăn ẩm. Cho đến khi toàn bộ số hạt đã nứt nanh hết.

Sau khi hạt đã nứt nanh thì tiến hành gieo hạt. Đất gieo hạt được trộn theo tỷ lệ: 2 phần đất, 1 phần phân hữu cơ, 1 phần xơ dừa hoặc tro trấu.
– Gieo hạt sâu 1-2,5cm. Trên mặt luống phủ một lớp mùn mục rồi tưới ẩm. Bón phân và chăm sóc giống như những cây rau khác trong vườn ươm. Thời gian cây con ở vườn ươm từ 3 – 6 tháng. Để trồng 1 Ha măng, cần lượng hạt từ 0.45 – 0.5 kg, tương ứng 18.000 – 22.000 cây giống.

3, Điều kiện vườn trồng

Kỹ thuật trồng măng tây
Kỹ thuật trồng măng tây

Thích hợp trồng trên đất cát pha, đất thịt nhẹ, đất phù sa, đất nham thạch núi lửa, đất đỏ bazan,… Hoặc các loại đất có thể cải tạo thành đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng hữu cơ, tầng canh tác dày trên 1 mét.

Cần phải đảm bảo bộ rễ cây măng phải cách ly cao hơn mặt tầng sét, tầng phèn và mực nước ngầm trên 50 cm. Không trồng trên đất phèn, ngập úng,… Đất không có độ dốc quá 5-10%.

Khi trồng măng tây diện rộng, quanh khu đất trồng măng tây  nên đào hệ thống mương rộng 150 – 200 cm, sâu 150 – 200 cm. Vào mùa mưa và triều cường có thể dễ dàng thoát nước.

4. Trồng cây

Kỹ thuật trồng măng tây
Kỹ thuật trồng cây măng tây

Đảm bảo rằng trước khi trồng cây đất phải được cày bừa kỹ, nhặt sạch cỏ dại, xử lý nấm bệnh và tuyến trùng, san đất cho bằng phẳng. Lưu ý, xung quanh có rãnh nước nhỏ thoát nước tốt tránh ngập úng. Vây lưới mắc nhuyễn để ngăn sâu bọ, côn trùng cũng như đề phòng mưa bão làm thối hỏng rễ cây.

Khi trồng cây cần phải tiến hành kiểm tra lại cây con. Cây con đạt tiêu chuẩn là cây phát triển tốt, phải có màu xanh mướt, không nhiễm bệnh, cây vươn dài từ 25-30 cm.

Đào hố sâu 5-10 cm tùy theo chiều cao bầu. Tùy vào điều kiện địa lý, để có thể chọn cách trồng măng tây theo hàng đơn hoặc hàng đôi.

Đối với trồng hàng đơn, mật độ cây là 18.000 cây/ha. Tức làkhoảng cách giữa các cây trong một hàng cách nhau 40 – 50cm, hàng cách hàng 90 – 110 cm.

Đối với trồng hàng đôi, mật độ cây là 27.000 cây/ha. Tức là khoảng cách giữa các cây trong một hàng cách nhau 40 – 50 cmhàng cách hàng 120 – 150 cm.

Sau khi trồng cây xong, cần lấy đất 2 bên mép liếp đất trồng để vun gốc. Bạn phủ một lớp đất mặt cao 5 cm cho những gốc cây đã trồng để bảo vệ cổ rễ và giữ cây măng đứng thẳng quang hợp với nắng. Hãy nhớ theo dõi cây trồng thường xuyên. Nếu thấy có cây bị hư hỏng, sâu bệnh hoặc chết thì phải kịp thời tiến hành trồng bổ sung ngay.

5. Bón phân

Ngay từ đầu khi trồng cây, ta cần bón lót cho cây lượng phân hữ cơ sinh học phù hợp. Giả sử, với 1 ha trồng măng tây, lượng phân bón sử dụng là 100 kg phân NPK 16.16.8. Sau khi trồng 15 ngày, chọn giữ lại cây mẹ khỏe mạnh trên 1 bụi, tỉa bỏ cây nhỏ, cây già và cây bị sâu bệnh. Làm sạch cỏ non, xới xáo vun đất đậy gốc và bón thúc cho cây.

Bón thúc giai đoạn dưỡng cây mẹ thay thế

Nên tiến hành thành 2 giai đoạn để quá trình chăm sóc cây đạt hiệu quả cao nhất.  Lần 1, sau khi tạm ngưng thu hoạch lứa măng tơ 15 ngày, lượng bón phù hợp cho 1ha trồng măng tây là 400 kg NPK 16.16.8. Lần 2, sau lần 1 khoảng 20 ngày, lượng bón phù hợp cho 1ha trồng măng tây là 12 tấn phân chuồng hoai mục + 400 kg NPK 16.16.8.

Bón phân trong chu kỳ thu hoạch măng

Một chu kỳ thu hoạch măng kéo dài khoảng 80-85 ngày sẽ cần bón thúc đều đặn 20 ngày 1 lần. Lượng phân sử dụng cho 1 ha là 200 kg NPK 16.16. 8. Tùy theo đất trồng và sự phát triển của cây măng, lượng phân bón có thể tăng dần lên tùy theo sức lớn của cây. Cây măng càng lớn gốc thì lượng phân bón thúc càng nhiều, năng suất và chất lượng măng sẽ càng cao hơn. 

Trẻ hóa ruộng măng

Khi thấy bụi măng chuyển sang màu vàng, tức là măng đã già, năng suất và chất lượng măng kém. Cần tiến hành dưỡng những cây măng tơ. Sau đó thì nhổ bỏ cây măng mẹ già cỗi. Vòng đời trung bình của 1 cây măng mẹ là từ 2-4 tháng.

Trong quá trình trồng măng tây có thể sử dụng ngói âm dương để be bờ các luống măng. Điều đó sẽ giúp cho luống măng được vững chắc, giữ được chất dinh dưỡng cho cây.

6. Thu hoạch

Kỹ thuật trồng măng tây
Thu hoạch măng tây

Nên thu hoạch măng hằng ngày. Tốt nhất là từ 5 – 9h sáng. Chỉ hái những búp măng nhô lên khỏi mặt đất từ 25 – 30 cm, đầu măng còn búp.

Lưu ý: Không nên thu hoạch măng vào mùa mưa vì sau thu hoạch măng những vết gãy khi bẻ măng cây rất dễ bị bệnh tấn công. Khi thu hoạch măng không nên tưới phân vì khi tưới phân vô tình nước phân tưới vào vết gãy sẽ làm cây bị sót và thối dần từ vết gãy xuống bộ rễ. Cây sẽ rơi vào trạng thái ngủ đông khi nhiệt độ dưới 15°C. Thời gian đó cây già ngả vàng chúng ta cắt cây cách mặt đất 7-10cm và tiến hành xới xâu đất xâu 10 cm cách gốc 10cm và để phơi khô đất giống như để ải đất.

Chúc các bà con thành công!

Mời bạn tham khảo Măng tây Xanh Hải Phòng – Phạm Food: https://phamfood.com/mang-tay-hai-phong/

Kỹ thuật trồng măng tây

Để thưởng thức các món ngon hàng ngày các bạn có thể xem thêm tại: Phamfood.com và fb.com/phamfood.vn

Trả lời